Xây dựng mô hình Tổ tự quản về an ninh, trật tự ở thị trấn Yên Cát.

Đăng lúc: 00:00:00 08/10/2021 (GMT+7)

Một trong những mô hình toàn dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở sẽ phát huy được hiệu quả, đó là mô hình "Tổ tự quản về an ninh, trật tự" (ANTT) tại địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Hoạt động chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện nhưng Tổ an ninh tự quản ở thị trấn Yên Cát sẽ tích cực phối hợp với lực lượng Công an thị trấn, các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra canh gác, đảm bảo ANTT tại các khu vực, địa bàn trọng điểm. Thông qua đó sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý có hiệu quả các vụ việc phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về ANTT.

Ký cam kết làm nhiều việc tốt về mô hình ANTT

Ông Lê Khắc Công – Bí thư Đảng ủy cho biết, với phương châm lấy phòng ngừa là chính, phát động quần chúng tham gia thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó giúp cho bà con biết rõ các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Từ đó, giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tốt tài sản của mình, không để các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm và vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên, quần chúng nhân dân, tạo sự đồng bộ trong các tổ chức chính trị - xã hội. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với toàn thể quần chúng nhân dân, coi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, an toàn xã hội là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi người dân để góp phần bảo vệ sự bình yên cho cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

“Ông Lê Khắc Công – Bí thư Đảng ủy phát biểu ý kiến”.

Theo ông Lê Đình Huấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Cát, trước diễn biến phức tạp về tình hình ANTT trên địa bàn, trên cơ sở tham mưu của Công an thị trấn về việc  thành lập  “Tổ tự quản về ANTT” với 13 thành viên nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, động viên mọi người cùng tham gia giữ gìn ANTT, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong đời sống, bài trừ tệ nạn và phòng ngừa, làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có thể xảy ra trên địa bàn các khu phố.
Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương  và cơ quan công tác phối hợp, thảo luận về nội dung xây dựng mô hình, Công an thị trấn đã thông nhất lựa chọn mô hình “ Hội lái xe ANTT”  gồm 19 thành viên , để thường xuyên đấu mối với lực lượng công an thị trấn để giải quyết một số nội dung nổi cộm , phức tạp về ANTT trong phạm vi mô hình. và mô hình hoạt động dựa trên nguyên tắc phối hợp chặt chẽ với công an thị trấn.

Ông: Lê Đình Huấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Cát khai mạc Hội nghị

và tham gia ý kiến về mô hình ANTT

Theo Thượng tá Phạm Thị Lan, Phó Trưởng phòng PV 05 Công an tỉnh Thanh Hóa trao đổi về quá trình triển khai mô hình “Tổ tự quản về ANTT” ở thị trấn Yên Cát cho thấy, tinh thần đoàn kết, dân chủ được tăng cường và phát huy. Quần chúng nhân dân sẽ cung cấp cho cơ quan Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an trong công tác điều tra, khám phá các vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ các đối tượng phạm tội, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn sẽ có đánh giá tình hình hoạt động của các “Tổ tự quản về ANTT”, rút ra những bài học kinh nghiệm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra phương hướng để nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình tổ nhân dân tự quản về ANTT.

“Thượng tá Phạm Thị Lan, Phó Trưởng phòng PV 05 Công an tỉnh Thanh Hóa phát biểu ý kiến”

Dựa trên  mô hình "Tổ tự quản về ANTT" ở thị trấn Yên Cát sẽ cố gắng phát huy vai trò hiệu quả tích cực, trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn, để được cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng nhân rộng và phát triển, góp phần phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.