Chiều 27/3/2023, Ban Dân vận ủy phối hợp Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Cát đã tổ chức hội nghị ra mắt và tập huấn xây dựng mô hình điểm “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” năm 2023

Đăng lúc: 11:14:23 30/03/2023 (GMT+7)

Chiều 27/3/2023, Ban Dân vận ủy phối hợp Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Cát đã tổ chức hội nghị ra mắt và tập huấn xây dựng mô hình điểm "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" năm 2023

Đ/c Lê Văn Thuận - Phó bí thư Thương trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Trọng Dũng - Phó trưởng Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Lê Văn Thuận - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy;  đồng chí Lê Đình Chương - Thường vụ Huyện ủy Trưởng ban Dân Vận - CT.MTTQ huyện Như Xuânđồng chí Lê Khắc Công - Huyện ủy viên, BT. Đảng ủy, CT. HĐND thị trấn Yên Cát; các đồng chí trưởng khối dân vận các xã, cán bộ, công chức, trưởng các đoàn thể chính trị và bí thư, trưởng các khu phố trên địa bàn thị trấn Yên Cát.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hồng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy công bố quyết định thành lập Ban Điều hành mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ"; đồng chí Lê Đình Huấn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát đã  triển khai kế hoạch xây dựng mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" năm 2023, thông qua quy chế hoạt động của Ban Điều hành mô hình. Theo đó, nội dung thực hiện mô hình điểm "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" tại thị trấn Yên Cát là tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh Thanh Hóa, của huyện về công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung công tác "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025.

Trọng tâm là  vận động Nhân dân đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thị trấn, cũng như tích cực đóng góp công sức, hiến đất để mở rộng đường giao thông ở các khu phố theo tiêu chí đô thị văn minh; phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh", theo hướng xây dựng cảnh quan đô thị thị trấn Yên Cát  "sáng - xanh - sạch - đẹp". Tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư".

Bên cạnh đó, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức theo tinh thần "5 biết, 3 không, 4 thể hiện".

"5 biết" là biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn. "3 không" là không phiền hà, sách nhiễu; không né tránh trách nhiệm; không trễ hẹn trong quá trình xử lý công việc. "4 thể hiện" là tôn trọng trong giao tiếp; văn minh, văn hóa, lịch sự trong giải quyết công việc; lắng nghe đầy đủ, hướng dẫn tận tình quy trình xử lý công việc; gần gũi, giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân.

Mặt khác, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị thị trấn Yên Cát tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo", gắn với nắm chắc tình hình Nhân dân, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân.

Sau khi Ban Điều hành xây dựng mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" năm 2023 thị trấn Yên Cát đã ra mắt, nhận nhiệm vụ, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã triển khai nội dung tập huấn xây dựng mô hình điểm "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" cho trưởng khối dân vận các xã, thị trấn trên địa bàn Như Xuân; cán bộ, công chức và trưởng các đoàn thể chính trị, bí thư, trưởng các khu phố trên địa bàn thị trấn. Nội dung tập huấn là quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác dân vận chính quyền trong tình hình mới và trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong thực hiện công tác dân vận chính quyền./.