BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn Yên Cát ra quân đợt cao điểm tuyên truyền vệ sinh ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025.
BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn Yên Cát, ra quân đợt cao điểm tuyên truyền vệ sinh ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025.
Sáng ngày 09/12/2024. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP thị trấn Yên Cát ra quân đợt cao điểm tuyên truyền vệ sinh ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025; nội dung bài tuyên truyền được thể hiện qua những nội dung và hình ảnh dưới đây:
Tết nguyên Đán đang đến gần không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập khắp các nẻo đường từ trung tâm thị trấn đến ngõ phố, ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt, hoa, rau củ quả, nước giải khát, rượu, bia hạt dưa, hạt bí đủ loại và các mặt hàng thực phẩm tươi sống vv..…
Để chủ động trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATnhư sau:
(Hình ảnh Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng trạm Y tế thị trấn Yên Cát, tuyên truyền cấp phát tờ rơi cho các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Yên Cát)
Khi tết Nguyên đán đến gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng.
Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các địa điểm vỉa hè, hàng quán chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.
Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc. “
|
|
(Hình ảnh Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng trạm Y tế thị trấn Yên Cát, tuyên truyền cấp phát tờ rơi cho chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn sẵn tại khu phố 3 thị trấn Yên Cát).
- Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường,
- Tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.
Thực hiện tốt nguyên tắc, Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý, không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thanh viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương.
(Hình ảnh Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng trạm Y tế thị trấn Yên Cát tuyên truyền cấp phát tờ rơi cho chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm hoa quả tại khu phố mỹ, khu phố 1 thị trấn Yên Cát)
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.
Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm, thị trấn Yên Cát đề nghị toàn thể bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
(Hình ảnh Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư Đoàn thanh niên, thị trấn Yên Cát, tuyên truyền cấp phát tờ rơi cho chủ cơ sở kinh doanh thựcphẩm tươi sống tạị chợ Yên Cát)
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; có nguồn gốc xuất xứ, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
|
(Hình ảnh tuyên truyền bằng hình thức treo băng Zôn của BCĐ vệ sinh ATTP thị trấn Yên Cát)
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
(Hình ảnh tuyên truyền bằng hình thức treo băng Zôn của BCĐ vệ sinh ATTP thị trấn Yên Cát)
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
(Thành viên của Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP thị trấn Yên Cát tuyên truyền 10 nguyên tắc Vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Yên Cát)
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Và đặc biệt đối với các em học sinh, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt .,Và thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.
Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.
Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP thị trấn Yên Cát
- Thị trấn Yên Cát ra quân tuyên truyền, lập lại hành lang, vỉa hè đảm bảo an toàn giao thông
- BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn Yên Cát ra quân đợt cao điểm tuyên truyền vệ sinh ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025.
- Thị trấn Yên Cát khám sơ tuyển nghĩa vụ Quân sự, Công an Nhân dân năm 2025
- Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Yên Cát sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
- Lễ công bố và phát hành cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ thị trấn Yên Cát giai đoạn 1950 - 2020”
- Ban chỉ đạo an ninh trật tự thị trấn Yên Cát triển khai Đề án xã, phường, thị trấn không ma túy
- UBND thị trấn Yên Cát tuyên truyền, tổ chức tiêm phòng, phòng chống bệnh dại trên địa bàn thị trấn
- Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn Yên Cát tổ chức lễ khai giảng năm học 2024-2025 và khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024.
- Ban chỉ đạo Chuyển đổi số thị trấn Yên Cát, tuyên truyền ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2024
- Tuyên truyền phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289