Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Thị trấn Yên Cát - Huyện Như Xuân - Tỉnh Thanh Hoá

BAN CHỈ ĐẠO VỆ SINH ATTP THỊ TRẤN YÊN CÁT Kiểm tra đảm bảo vệ sinh ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024

Đăng lúc: 11:51:46 17/09/2024 (GMT+7)
100%
Print

BAN CHỈ ĐẠO VỆ SINH ATTP THỊ TRẤN YÊN CÁT

Kiểm tra đảm bảo vệ sinh ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024

 

Tết Trung thu là dịp nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cần được tăng cường. Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 10 tháng 9 năm 2024, Ủy ban nhân dân thị trấn Yên Cát đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị thị trấn, tiến kiểm tra các cửa hàng tạp hóa.

 

        Đoàn kiểm tra vệ sinh ATTP kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu

 

Theo đó, công tác kiểm tra được tiến hành từ ngày 06/9/2024 đến 18/9/2024. UBND thị trấn thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử sụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu,…theo phân cấp quản lý, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm.

Thông qua công tác kiểm tra nhằm Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời nêu cao vai trò của chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.  Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.  Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Thông qua đợt kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã tập trung kiểm tra xem xét các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn chấp hành tốt về vệ sinh môi trường, khu vực sơ chế, chế biến đảm bảo sạch và cách biệt với nguồn ô nhiễm, khu vực ăn uống tương đối sạch sẽ, hệ thống cung cấp nước cho chế biến đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó thì một số cơ sở chưa thực hiện tốt công tác khám sức khỏe định kỳ và tham gia tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm. Tại buổi kiểm tra, các cơ sở đã cam kết khắc phục những lỗi vi phạm, và chấp hành tốt các yêu cầu của Đoàn kiểm tra.

Kết quả, đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp 19 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn thị trấn; đặc biệt là những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt, phụ gia thực phẩm, điều kiện, vệ sinh môi trường;… Qua kiểm tra có 19/19 cơ sở đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng đã kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Việc kiểm tra ATTP dịp tết Trung thu được UBND thị trấn tổ chức hàng năm nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, chủ yếu tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Định Lê - VHXH, TTYC

 

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289